สวัสดีครับ วันนี้ก็มาอัพเดต ความรู้เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ข่าวแรกเลยที่จะฝากบอกเพื่อนๆที่ชอบการวิ่งก็คือ งานวิ่งระดับโลก ที่ชื่อว่า Boston Marathon 2014 นั้น ปีนี้ผู้ที่ได้แชมป์ หรือชนะเลิศ นั้นได้แก่ชาวสหรัฐอเมริกา ชื่อว่า Meb Keflezighi  ซึ่งถ้าศึกษาประวัติของเขาแล้ว ปีนี้เขาอายุ 38 ปี แล้ว เอาแค่นี้ ก็รู้ว่าเขาต้องฝึกหนักขนาดไหน กว่าที่จะได้แชมป์boston marathon 2014  ซึ่งมีนักวิ่งระดับโลกเข้ามาแข่งขันกันมากมาย โดยเฉพาะนักวิ่งชาวเคนย่า ที่ผูกขาดการวิ่งระดับมาราธอนกันมานานแล้ว

          กลับมาที่เรื่องการวิ่งนั้น เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปีเลยเวลาผู้เขียนออกไปวิ่งเพื่อสุขภาพนั้น จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายจะเหนื่อยง่ายกว่าปกติเพราะอากาศร้อนร่างกายทำงานหนักมากขึ้น ซึ่งมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายก็คือ หัวใจ ปอด ระบบการเดินทางของเลือด ซึ่งจะส่งผลต่อการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะผู้ที่หัดวิ่งหน้าใหม่นั้น เอาจะพาลให้เลิกวิ่งไปเลย ดังนั้น ผู้เขียนก็มีเคล็ดลับง่ายๆในการวิ่งในหน้าร้อน มาฝากเพื่อนๆกันมาดูกันเลย


การวิ่งในหน้าร้อน

1.ให้ดื่มน้ำสัก 1 แก้ว ก่อนออกกำลังกาย สัก15 นาที หรือถ้าจะดีกว่านั้น ในวันนั้น ตั้งแต่เช้า ควรดื่มน้ำให้ครบ 6-8 แก้ว กันตามที่รู้กันมาเพื่อสำรองน้ำในร่างกายให้เพียงพอ เพราะในหน้าร้อนร่างกายเราจะผลิตเหงื่อมากกว่าปกติเพื่อระบายความร้อนในร่างกายนั้นเอง

2.หลังออกกำลังกายเสร็จหรือวิ่งเพื่อสุขภาพเสร็จก็ควร ดื่มน้ำ อีกสัก 1-2 แก้ว เช่นกันเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย จะส่งผลให้ปอด หัวใจ ระบบการทำงานของหลอดเหลือ ทำงานได้ดีขึ้น

3.เวลาวอล์มอัพ หรือวิ่งจ็อกกิ้งเบาๆ ก็ขอให้ลดเวลาลงนิดหนึ่ง เพราะว่า ด้วยอากาศที่ร้อนอยู่ร้อนก็จะทำให้เราอุ่นเครื่องร่างกายได้เร็วขึ้น เอาแค่พอเหงื่อ ซึมๆ นิดนึงก็พอ

4.สวมใส่เสื้อผ้าที่ ระบายอากาศและระบายเหงื่อได้ดี ก็จะช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้นเช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีในการผลิตเสื้อผ้าสำหรับการเล่นกีฬานั้น ก็มีการออกแบบกันมากมาย ตามแต่ความชอบและกำลังทรัพย์ของแต่ละคนก็เลือกดูกัน

      วันนี้ก็คงได้ความรู้ เรื่องการวิ่งในหน้าร้อนแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้ด้วยนะ รับรองเราจะวิ่งแบบมีคุณภาพปและปราศจากการบาดเจ็บเลย มีความสุขในการวิ่งครับ

Comment

Comment:

Tweet