สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้หลายๆท่านก็คงได้เข้าสู่โหมดการทำงานแล้ว ส่วนผู้เขียนกลางวันก็ว่าง นั่งฟังเพลง ดูยูทูป เรื่องนั้นเรื่องนี้ที่กำลังศึกษา พอเริ่มว่างก็มานั่งเขียนบล็อกต่างๆ และก็ลงท้ายมาสู่การเขียนเรื่องการวิ่งภาค2 กันต่อ หลังจากเอ็นทรี่ที่แล้ว ได้พูดถึงการเดิน สำหรับคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อนเลย อาจจะมีเพื่อนๆหลายคนบ่นว่า เดินมาน่าเบื่อ อยากจะวิ่งเลยได้ไหมก็ขอตอบว่า ก็ได้ครับ แต่ จะเกิดอาการบาดเจ็บ หรือท้อในการวิ่งก็ได้นะ แล้วจะพลาดเบื่อการวิ่งไปเลยก็ได้
 
      ดังนั้น มาเข้าสู่เดือนที่สอง กันต่อ พอเริ่มเดินแบบสบายๆแล้ว โดยเฉพาะผู้หญิง คนที่มีน้ำหนักมาก หรือคนที่ไม่เคยออกกำลังกาย หรือวิ่งมาก่อนเลย ก็เริ่มจะเข้าสู่การวิ่งกันแล้ว มาติดตามกัน
 
                                                ( ขอบคุณภาพ เว็บ shutterrunning.com)
                            ( สังเกตุ วิ่งสนามแรก ความเร็วของผู้เขียนก็ยังไม่ได้เร็วอะไรมากมายวิ่งช้ากว่าลุงๆอีก)
 
      ก่อนออกกำลังกายหรือวิ่ง นั้นก็ไม่ควรลืม การวอล์มอัพนะครับ โดย การเดินเบาๆ สัก 5-10 นาที และตามด้วยการ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ขา แขน หัวไหล่ ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายพร้อมเข้าสู่กันทำงานหนักมากขึ้น และเพื่อป้องกันการบาดเจ็บนั้นเอง
 
1.วิ่งเบาๆ หรือจ็อกกิ้ง (Jogging) 1รอบ สลับการเดิน 1 รอบ หรือบางคนจะเริ่มจาก เดินก่อนก็ได้ แล้วมาสลับด้วยการวิ่งเบาๆ ด้วยการจ็อกกิ้ง ก็ได้เช่นกัน
 
2.โดยเริ่มจาก วันละ 20 นาที จนถึง 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 วัน โดยวิธีง่ายที่สุดก็ เริ่มจาก วันหยุด แล้วกันสลับวันเว้นวัน ก็เหมือนมีการพักผ่อนไปในตัว ให้ร่างกายพักฟื้น นั้นเอง
 
3.เมื่อทำสัปดาห์แรกได้แล้วก็ ค่อยๆเพิ่ม เวลาเป็นสัปดาห์ละ 5 นาที ค่อยๆเพิ่มจนครบ 40 นาที หรือมากกว่านั้นก็ได้ ตามความฟิตของร่างกายแต่ละคน
 
4.เมื่อเริ่มเดิน สลับกับวิ่งจ็อกกิ้ง ได้ แบบรู้สึกสบายแล้วไม่เหนื่่อย ที่นี่ก็มาลองวิ่งจ็อกกิ้งอย่างเดียวดู ก็โดยเริ่มต้นจาก วิ่งจ็อกกิ้ง ต่อเนื่อง 20 นาทีดู เหมือนเดิม ก็วิ่งสลับ วันเว้นวัน สักสัปดาห์ละ 3-4 วัน เมื่อทำได้สำเร็จ จนวิ่งรู้สึกว่าไม่เหนื่อย แล้ว สัปดาห์ต่อไปก็เริ่มเเพิ่มเวลาเป็น 25 นาที แต่ละสัปดาห์ก็เพิ่มเพียงสัปดาห์ละ 5 นาทีพอ
5.เมื่อครบ 40 นาทีแล้วก็ ถือว่าสำเร็จมาอีกขั้นหนึ่งแล้ว ยินดีกับคุณด้วยครับ
 
 
    อย่าลืมมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้วก็อยา่ลืม คูลดาวน์ อีกเหมือนเคย อย่างที่เคยเขียนไว้คร่าวที่แล้ว แล้วก็ตามด้วยการยืดเหยียด รา่งกายต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต่างๆ ได้เป็นอยา่งดี ผู้เขียนเองก็ปฎิบัติทุกครั้ง ที่ออกกำลังกายโดยการวิ่ง  ซึ่งก็ทำให้ร่างกายปราศจากการบาดเจ็บใดๆทั้งสิ้น 
 
               (วิ่งเสร็จแล้ว ออกมาพักผ่อนท่องเที่ยว นี้ละข้อดีของการวอล์มอัพ วอล์มดาว์น และการยืดเหยียด)
 
    ซึ่งข้อนี้สำคัญมาก แม้แต่ผู้เขียนออกกำลังกายมาเมื่อวาน ก็ยังคนพี่ๆน้องๆ ไม่ได้วอล์มอัพ คูลดาวน์ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อใดๆเลย มาถึงสนามก็พากันวิ่งเลย ซึ่งเป็นการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และส่งผลอื่นๆอีกมากมายเลยนะ จะเห็นได้ว่าผู้เขียนจะเริ่มจากช้าๆก่อนเสมอๆ เป็นโปรแกรมไม่รีบไม่ร้อน ค่อยๆเป็นค่อยไป เพื่อสุขภาพที่ดี ที่อยู่กับเรานานๆ
 
     ใครมีปัญหาจะปรึกษาหรือสอบถามก็ลองเขียนเข้ามาถามกัน ยินดีตอบทุกคำถามเลย ถ้าเจอกันที่สนามแข่งไหนก็แวะมาทักทายกันได้ครับ ยินดีต้อนรับทุกคนเลย

Comment

Comment:

Tweet